ข่าวเภสัชกร วันที่ 16-22 สิงหาคม พ.ศ.2561

ภก.ปรุฬห์ รุจนธำรงค์

ข่าวสารเกี่ยวกับเภสัชกรในช่วงสัปดาห์นี้ ยังคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติยา การเรียกคืนยา serratiopeptidase รายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และบทบาทของเภสัชกรกับวัตถุอันตราย ดังนี้

1. ร่างพระราชบัญญัติยา พ.ศ. ….

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาชี้แจงว่า การแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ยา ครั้งนี้ว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์และปลอดภัยจากการใ้ช้ยา

อีกทั้งมีหนังสือด่วนที่สุดที่ สธ 1009.3/ว 10335 ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2561 แจ้งว่าจะมีการชี้แจงในวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2561 นี้ ก่อนที่จะพ้นวาระในวันที่ 30 กันยายน และมีเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาท่านใหม่ คือ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ จะเข้ามารับตำแหน่งในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 นี้

แน่นอนว่าต้องมีเสียงคัดค้าน ล่าสุดในช่วงสัปดาห์นี้มีหนังสือคัดค้านร่างพระราชบัญญัติยาฉบับใหม่ จากชมรมเภสัชสาธารณสุขแห่งประเทศไทย ซึ่งลงนามโดย ภก.จิระ วิภาสวงศ์ประธานชมรม

สื่อมวลชนก็ได้มีการติดตามข่าวจากผู้ผลักดันเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง (เช่น ไทยโพสต์ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561 หน้า 8)

ขณะเดียวกัน สภาเภสัชกรรมจะหารือกับเครือข่ายวิชาชีพในวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2561 นี้ ณ เภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทย สุขุมวิท 38 (สถานี BTS ทองหล่อ)

ส่วนวงการอื่น ก็มีความเห็นเสนอให้ถอยคนละก้าวบ้าง ต้องเขียนให้ชัดว่าวิชาชีพไหนจะจ่ายยาได้บ้าง (ดูที่ https://www.hfocus.org/content/2018/08/16219)

2. ความคืบหน้าเกี่ยวกับยา serratiopeptidase

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้ข่าวว่า ได้ให้ผู้รับอนุญาตการเรียกคืนยา serratiopeptidase เรียบร้อยแล้ว (ดู ยาลดบวม Serratiopeptidase จะมีขายได้ถึงวันไหน) ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 1,000 บาท แต่ในหนังสือดังกล่าว ใช้ข้อความไม่ชัดเจนว่า ผู้รับอนุญาตนั้น รวมถึงผู้รับอนุญาตขายยาหรือไม่ จึงต้องตีความเบื้องต้นว่าเฉพาะผู้รับอนุญาตผลิตยาแผนปัจจุบัน ผู้รับอนุญาตนำเข้ายาแผนปัจจุบัน ซึ่งมีทะเบียนตำรับยา serratiopeptidase เท่านั้น

3. การตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ขณะนี้ เภสัชกรสามารถตรวจสอบว่าตนเองนั้นสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งในรูปแบบออนไลน์ หรือยังต้องใช้บัตรเลือกตั้งที่เป็นกระดาษ หรือขึ้นสถานะเป็นอย่างอื่น สามารถตรวจสอบได้โดยเข้าไปที่เว็บไซต์สภาเภสัชกรรม แล้วไปที่”ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง” หรือ https://www.pharmacycouncil.org/index.php?option=com_pharmacist_election

จากนั้นพิมพ์เลขใบประกอบวิชาชีพ หรือพิมพ์ชื่อ หรือนามสกุลลงไป จากนั้นกดค้นหา จะปรากฏข้อมูลว่าเป็น “e-voting” หรือเลือกตั้งผ่านระบบออนไลน์ หรือเป็นกลุ่มที่ใช้ “บัตรเลือกตั้ง”

4. บทบาทเภสัชกรกับวัตถุอันตราย

เภสัชกรนอกจากจะมีบทบาทในเรื่องยาแล้ว ยังมีบทบาทเกี่ยวกับวัตถุอันตรายด้วย ล่าสุดมีรายชื่อในกรรมการวัตถุอันตราย (เพียงแต่เราอาจไม่รู้ว่าเป็นเภสัชกร) ซึ่งมีทั้งฝั่งคัดค้านและไม่คัดค้านการใช้ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องติดตามต่อไป (ดูข้อมูลเบื้องต้นที่ Biothai)

ข้อความนี้ถูกเขียนใน ข่าวเภสัชกร คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s