เพิกถอนทะเบียนตำรับยาฟีนิลบิวตาโซน (phenylbutazone)

ภก.ปรุฬห์ รุจนธำรงค์
 
เดิมเมื่อปี พ.ศ.2548 มีคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 122/2548 เรื่อง เพิกถอนทะเบียนตำรับยา ให้เพิกถอนทะเบียนตำรับยาสูตรผสมฟีนิลบิวตาโซน (Phenylbutazone) และเกลือของฟีนิลบิวตาโซน (Phenylbutazone) ที่มียาอื่นผสม เนื่องจากเป็นสูตรยาผสมที่ไม่เหมาะสม ไม่มีประสิทธิผลที่เหนือกว่ายาเดี่ยว และอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์เพิ่มขึ้นจนอาจเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้ อาจไม่มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้
 
แต่ก็ยังเหลือ ฟีนิลบิวตาโซน (phenylbutazone)  และเกลือของเฟนิลบิวตาโซน (Salts of Phenylbutazone) ที่เป็นยาเดี่ยว ซึ่งยังเป็นยาควบคุมพิเศษอยู่ ส่วนรูปแบบใช้เฉพาะกับผิวหนัง ผู้ประกอบการได้ยกเลิกทะเบียนไปหมดแล้ว
 
ขณะนี้  ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 ได้มีคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 1435/2560 เรื่อง เพิกถอนทะเบียนตำรับยา เพิกถอนทะเบียนตํารับยาสําหรับมนุษย์ที่มีตัวยาฟีนิลบิวตาโซน (Phenylbutazone) เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากปรากฏข้อมูลทางวิชาการว่า ยาฟีนิลบิวตาโซน (Phenylbutazone) เป็นสาเหตุของการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง เนื่องจากอาจทําให้เกิดโรคโลหิตจางจากภาวะไขกระดูกฝ่อ (aplastic anaemia) และเกิดภาวะเม็ดเลือดขาวต่ํา (agranulocytosis) ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ 

(ดูรายละเอียดของประกาศได้ที่ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/277/62.PDF)

ข้อสังเกตของคำสั่งฉบับนี้ เพิกถอนทะเบียนตำรับยาเฉพาะยาฟีนิลบิวตาโซนที่ใช้สำหรับมนุษย์เท่านั้น ไม่ได้รวมถึงที่เป็นทะเบียนยาสำหรับสัตว์ด้วย

เอกสารอ้างอิง

คำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 1435/2560 เรื่อง เพิกถอนทะเบียนตำรับยา. ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 134 ตอนพิเศษ 277 ง ราชกิจจานุเบกษา 14 พฤศจิกายน 2560 หน้า 62

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ยา และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s