จีนลดคุมเข้มเปิดตลาดยา

โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2560 หน้า A6

โพสต์ทูเดย์ – จีนเตรียมลดคุมเข้ม นำเข้ายาและอุปกรณ์การแพทย์ เพิ่มแข่งขันตลาดยา

          บลูมเบิร์กและรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลจีนจะยอมรับผลการทดลองทางคลินิกจากต่างประเทศ ในการขึ้นทะเบียนยาภายในจีน ซึ่งคาดว่าจะช่วยร่นระยะเวลาการขึ้นทะเบียนยาให้เร็วขึ้นได้หลายปี ทำให้ราคายาในตลาดถูกลง และยังเปิดทางให้บริษัทต่างชาติเข้ามารุกตลาดจีนที่ถือเป็นตลาดยาใหญ่สุดอันดับ 2 รองจากสหรัฐ ได้มากขึ้น
          สำหรับมาตรการล่าสุดนี้มีขึ้นเพื่อแก้ปัญหายาราคาแพง ท่ามกลางดีมานด์ยาและการรักษาที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนประชากรสูงอายุ รวมไปถึงโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น มะเร็งหรือเบาหวาน โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จีนขึ้นทะเบียนรับรองยาชนิดใหม่เพียงกว่า 100 รายการ หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของตลาดประเทศพัฒนาแล้ว
          นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรียังระบุว่าอาจพิจารณาปรับปรุงการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาในด้านนี้ให้ดีขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณและคุณภาพของการทดลองทางคลินิกในจีน โดย หวู่เจิ้น รองผู้อำนวยการสำนักงานอาหารและยาในจีน กล่าวว่า ต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมยาในจีนให้มีขนาดใหญ่และแข็งแกร่งขึ้น และลดการพึ่งพายานำเข้าใหม่ในระยะยาว
          ทั้งนี้ จีนต้องการเพิ่มการแข่งขันและเปลี่ยนจากการมุ่งผลิตยาชื่อสามัญไปสู่ยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้นวัตกรรมมากขึ้น โดยทางการจีนมีการลงทุนในอุตสาหกรรมยาถึง 1.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3 ล้านล้านบาท) เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ยา และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s