‘อีไลลิลลี่’เล็งปลดพนักงาน3.5พันคน

กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2560 หน้า 8

กรุงเทพธุรกิจ “อีไล ลิลลี่” เล็ง ปลดพนักงาน 3,500 คนในสหรัฐ พร้อมปิดโรงงานหลายแห่งเพื่อลดต้นทุน

          อีไล ลิลลี่ ผู้ผลิตยาชื่อดังสัญชาติสหรัฐ  ประกาศปลดพนักงานในสหรัฐ 3,500 คน หรือกว่า 8% ของพนักงานทั่วโลก พร้อมปิดโรงงานผลิตหลายแห่ง เพื่อลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจ โดยดำเนินการผ่านโครงการเกษียณจากงานก่อนกำหนด
          ความเคลื่อนไหวของอีไล ลิลลี่ครั้งนี้ จะช่วยลดต้นทุนทางธุรกิจได้ประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งเงินในส่วนนี้ราวครึ่งหนึ่งจะนำไปพัฒนายาใหม่ๆ ต่อไป
          ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 บริษัทซึ่งมีฐานดำเนินงานอยู่ในรัฐอินเดียนา สหรัฐ มีพนักงานทั้งสิ้นจำนวนกว่า 41,000 คนทั่วโลก  มีรายได้กว่า 11,000 ล้านดอลลาร์  เพิ่มขึ้น 8% จากเมื่อปีก่อน และมีกำไร 897 ล้านดอลลาร์แต่บริษัทได้แจ้งเตือนบรรดานักลงทุนว่าผลประกอบการหรือกำไรอาจไม่เป็นไปตามที่คาด เนื่องจากสิทธิบัตรยาที่ช่วยให้เลือดลดความเข้มข้น และยารักษาโรคเอดีเอชดีหมดอายุลงแล้ว ทำให้บริษัทหมดสิทธิ ในการจำหน่ายยาซิอัลลิสภายในปลายปี 2561 นี้ ประกอบกับบริษัท ยังไม่ประสบความสำเร็จในการพัฒนายาตัวใหม่ๆ
          อีไล ลิลลี่ ไม่ต่างจากบรรดาบริษัทเวชภัณฑ์สหรัฐรายอื่นๆ ที่ได้รับแรงกดดันด้านราคายาจากบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และยังเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่ดุเดือดจากบรรดาคู่แข่ง โดยนายเดวิด เอ. ริกส์  หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) อีไล ลิลลี่ กล่าวว่า การลดพนักงานครั้งนี้จะทำให้บริษัททำงานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น และบริษัทจะเดินหน้าเพื่อให้บรรลุเป้าหมายระยะยาวต่อไป เช่น การกระตุ้นรายได้ให้เติบโตมากกว่าที่เป็นอยู่  และเพิ่มผลกำไรจากการดำเนินงานให้ได้ตามเป้า
          การลดพนักงานครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเดือนม.ค.ที่ผ่านมา บริษัทประกาศปลดพนักงานเกือบ 500 คนหลังจากยารักษาผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่บริษัทพัฒนาให้ผลในการรักษาไม่เป็นไปตามเป้าที่บริษัทวางไว้ อีกทั้ง สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) ยังร้องขอข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนายารักษาโรครูมาตอยด์จากบริษัทเพิ่มเติม

เรื่องนี้ถูกเขียนใน เรื่องอื่น ๆ และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s