ญี่ปุ่นเตือน “กวาวเครือ” อันตราย!ทำฮอร์โมนปั่นป่วน ไม่คุ้ม “อกฟูรูฟิต”

 ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2560 หน้า 18

         สำนักงานกิจการผู้บริโภคแห่งญี่ปุ่นเตือนอันตราย “กวาวเครือ” สมุนไพรชื่อดังของประเทศไทยว่า ส่งผลต่อระบบฮอร์โมนของผู้หญิง ทำให้ระบบประจำเดือนปั่นป่วน และมีผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกวาวเครือ
          สำนักงานกิจการผู้บริโภคแห่งญี่ปุ่น ระบุว่า กวาวเครือ หรือ Pueraria mirifica ถูกกล่าวอ้างว่าสามารถทำให้หน้าอกของคุณผู้หญิงมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากกวาวเครือออกมาเป็นจำนวนมาก หากแต่หน่วยงานด้านอาหารและยาในหลายประเทศได้พบว่า กวาวเครือส่งผลร้ายแรงต่อระบบฮอร์โมนเพศหญิง จนประเทศเกาหลีใต้และสหภาพยุโรปสั่งห้ามจำหน่ายกวาวเครือในรูปของอาหารและยา แต่ในญี่ปุ่นยังไม่มีกฎหมายควบคุม
          กวาวเครือเป็นพืชท้องถิ่นของประเทศไทย รากมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้น การรับประทานอย่างไม่ถูกต้องจึงส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง จนระบบสำนักงานกิจการผู้บริโภคแห่งญี่ปุ่นออกคำเตือนว่า “หญิงสาวจำนวนมากได้รับผลร้ายที่เรื้อรังจากการใช้กวาวเครือ โปรดคิดให้รอบคอบการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของกวาวเครือ”
          สำนักงานกิจการผู้บริโภคแห่งญี่ปุ่นได้รับเรื่องร้องเรียนจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกวาวเครือ 209 กรณีตั้งแต่ปี 2012 ผลกระทบต่อสุขภาพที่พบได้แก่ ประจำเดือนผิดปกติหรือมีเลือดออก, ระบบย่อยอาหารผิดปกติ, ปวดท้อง, และมีผื่นขึ้นตามผิวหนัง โดยหญิงสาวในช่วงวัย 20 ปีเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจากการใช้กวาวเครือมากที่สุด
          หน่วยงานของญี่ปุ่นยังระบุว่า แทบไม่มีรายงานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่า กวาวเครือทำให้ “อกอึ๋ม” ได้จริง และยังแทบไม่มีการวิจัยเรื่องความปลอดภัยด้วย สำนักงานกิจการผู้บริโภคแห่งญี่ปุ่นได้ทดลองซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของกวาวเครือ 12 ยี่ห้อมาตรวจสอบ และพบว่าเกือบทั้งหมดมีผลเหมือนกับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งการรับฮอร์โมนโดยไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เช่นนี้ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างแน่นอน.

เรื่องนี้ถูกเขียนใน เรื่องอื่น ๆ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s