อย.เร่งเช็กแก๊งกวนครีมผิดกฎหมาย พร้อมเตือน!! เพจ อ้างลดไขมันใน 1วัน

สยามธุรกิจ ฉบับวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 หน้า 23-24

อย.เร่งเช็กแก๊งกวนครีมผิดกฎหมาย พร้อมเตือน!! เพจ อ้างลดไขมันใน 1 วัน
          อย.แจงกรณีพบการเผยแพร่รูปแก๊งกวนครีม บนสื่อสังคมออนไลน์เป็นการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจมีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ จัดเป็นเครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพและไม่ปลอดภัย ย้ำ! การกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิด เตือนผู้บริโภคเลือกซื้อเครื่องสำอางจากร้านที่น่าเชื่อถือ มีเลขที่ใบรับแจ้งเครื่องสำอางถูกต้อง และอีกกรณี เพจเฟซบุ๊ก “ภูมิสมดุล BIM” อวดอ้างสรรพคุณช่วยในการลดรอบเอว กระชับสัดส่วนสลายไขมัน ภายใน 1 ชั่วโมง ตรวจสอบพบมีการโฆษณา โดยใช้ข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญอันเกี่ยวกับเครื่องสำอางซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค แนะผู้บริโภค ก่อนซื้อสินค้ามาใช้ ควรหาจากแหล่งที่เชื่อถือได้
          ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ ปฏิบัติหน้าที่รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่รูปผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ และสื่อต่างๆ โดยมีบุคคล 3 คน กำลังช่วยกันเทครีมโลชั่นยี่ห้อดังผสมในกะละมัง มีเครื่องตีไข่วางข้างๆ และใช้ช้อนขนาดใหญ่ตักใส่กระปุกทรงกลม ใช้ตาชั่งวัดขนาดน้ำหนัก โดยคาดว่าน่าจะเอาไปจำหน่ายต่อ และฉลากบนกระปุกระบุเป็นภาษากัมพูชา ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเกี่ยวกับคุณภาพและความปลอดภัยนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ติดตามตรวจสอบหาข้อเท็จจริง โดยเบื้องต้นเมื่อพิจารณาจากภาพมีคนงานนั่งอยู่บนพื้น เทครีมโลชั่นด้วยมือเปล่าใส่ในกะละมังใบใหญ่ ซึ่งลักษณะดังกล่าวไม่ใช่สถานที่สำหรับผลิตเครื่องสำอางเป็นการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ ส่วนครีมโลชั่นที่นำมาผสมกันนั้นคือครีมยี่ห้อดังหลายยี่ห้อหลายสูตรตำรับมาผสมกันแล้วแบ่งบรรจุซึ่งไม่อาจทราบได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุแล้วหรือไม่ นอกจากนั้นหากกวนโดยใช้เครื่องตีไข่ ทำให้ครีมโลชั่นที่ได้อาจจะไม่เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจึงอาจได้เครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐานและไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
          พร้อมกันนี้ อีกครั้งกรณีตามที่มีการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “ภูมิสมดุล BIM” ซึ่งพบว่ามีการอวดอ้างสรรพคุณช่วยในการลดรอบเอว ด้วยครีมนวดสูตร SlimSafe นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยผู้บริโภค รุดตรวจสอบข้อเท็จจริงจากฐานข้อมูลเครื่องสำอาง พบการจดแจ้งเครื่องสำอางดังกล่าว แต่มีการโฆษณาที่ฝ่าฝืนกฎหมาย โดยแสดงข้อความ “…ยกกระชับสัดส่วน สลายไขมัน เอวบาง หุ่นสวยผอมเพรียว ภายใน 1 ชั่วโมง” ข้อความเหล่านี้ เป็นข้อความที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงในทำนองที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญอันเกี่ยวกับเครื่องสำอางซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์เพื่อใช้ทำความสะอาดและเพิ่มความสวยงามเท่านั้นไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของร่างกาย ไม่สามารถทำให้สัดส่วนของรูปร่างเปลี่ยนแปลงได้ ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังการโฆษณาอ้างสรรพคุณในทำนองดังกล่าวก่อนซื้อสินค้ามาใช้ ควรหาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการได้รับ อันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์
          ทั้งนี้ อย. จะมีการติดตามหาข้อเท็จจริงว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศไทยหรือไม่ หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ผลิตจะถูกดำเนินคดี เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการผลิตเครื่องสำอางโดยมิได้มาจดแจ้งก่อนถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากมีการจำหน่ายด้วย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางดังกล่าว ผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้นำเข้าเพื่อขาย หรือรับจ้างผลิต จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในส่วนของผู้ขายจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง ผู้บริโภคควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อเครื่องสำอาง ให้เลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ และขอให้สังเกตฉลากภาษาไทยต้องมีข้อมูลที่ตรงกับความเป็นจริงไม่มีข้อความที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญของเครื่องสำอาง โดยจะต้องระบุชื่อเครื่องสำอางและชื่อทางการค้า ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตกรณีผลิตในประเทศ หรือชื่อและที่ตั้งผู้นำเข้า ชื่อผู้ผลิตและประเทศที่ผลิตกรณีที่นำเข้า พร้อมทั้งจะต้องมีปริมาณ วิธีใช้ ข้อแนะนำ คำเตือน เดือน ปีที่ผลิตและที่หมดอายุ เลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต และชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิต ปรากฏที่เครื่องสำอาง ที่สำคัญต้องมีเลขที่ใบรับแจ้ง เป็นเลข 10 หลักหรือ 13 หลัก แสดงบนฉลากด้วย

เรื่องนี้ถูกเขียนใน เรื่องอื่น ๆ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s