อย. เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ 2 ผลิตภัณฑ์ โอ้อวดเกินจริงอ้าง ยับยั้งเชื้อ HIV และลดเครียด

สยามธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2560 หน้า 23,24

อย. เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ 2 ผลิตภัณฑ์ โอ้อวดเกินจริงอ้าง ยับยั้งเชื้อ HIV และลดเครียด
          อย.เตือนภัยผู้บริโภค!! พบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ “ภูมิสมดุล BIM” อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงว่าสามารถยับยั้งเชื้อ HIV หรือบรรเทาอาการ ให้ลดลงได้อย่างต่อเนื่อง ร่วมกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแฮนดีเฮิร์บ คามมี่ HandyHerb Calmy ช่วยลดเครียด ทางสื่อออนไลน์ ล่าสุด อย. ได้ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ขอย้ำว่า!! ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยารักษาโรค ไม่มีสรรพคุณในการบำบัด บรรเทา หรือป้องกันโรคได้ การรับประทานยาเพื่อยับยั้งหรือบรรเทาอาการติดเชื้อโรคดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้คำวินิจฉัยของแพทย์เท่านั้น
          นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการ อาหารและยา กล่าวว่า กรณีได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบการโฆษณาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางสื่อออนไลน์โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณในทำนองว่า สามารถบำบัด บรรเทาหรือ รักษาโรคได้ ซึ่ง อย. มิได้นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าวได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบการโฆษณาดังกล่าวทางสื่อเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อว่า “ภูมิสมดุล BIM” URL: https://www.facebook.com/Hotline1 1 5 4 / ? fref=ts โดยระบุข้อความว่า “CD4” เพิ่มได้รวดเร็ว ด้วย APCOcap ผู้ใช้งานวิจัยรายหนึ่ง เพิ่ม CD4 7,433% ในเวลาอันสั้นด้วย CD 4 ที่เพิ่มขึ้น กระตุ้นเซลล์ T พิฆาต ไปกำจัดเชื้อ HIV ให้ลดลงอย่างต่อเนื่อง
          นอกจากนี้ ยังพบมีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพจำนวนหลายรายการซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) เช่น ผลิตภัณฑ์ Balanc มีการโฆษณาซึ่งระบุข้อความ เช่น “ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลปัญหาสุขภาพด้านมะเร็งนะ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้สารสกัดจากมังคุด งาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และบัวบก เป็นผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยที่สามารถปรับภูมิคุ้มกันให้สมดุลได้ ผลิตภัณฑ์มีชื่อว่า Balanc แนะนำให้ทานร่วมกับน้ำมังคุด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภูมิคุ้มกันให้มากขึ้น ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอม อย่างเชื้อโรคและเซลล์มะเร็งได้ดีขึ้นและช่วยยกระดับคุณภาพ ชีวิตของผู้มีปัญหามะเร็ง” และจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่ามีการเผยแพร่ทาง Youtube URL: https://www.youtube.com/watch?v=ss00p14ejOw และพบมีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ LIV ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) เช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ที่มีการร้องเรียน และพบว่าผลิตภัณฑ์ LIV มีการโฆษณาโดยระบุข้อความต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณาจาก อย.
          พร้อมกันนี้ อย. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาตรวจสอบหาตัวยาอื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้ อย. จะมีการตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่องและจะดำเนินคดีตามกฎหมายหากพบผู้ที่กระทำความผิด
          และอีกในกรณีตามที่พบโฆษณาทางสื่อออนไลน์กล่าวถึง ผลิตภัณฑ์แฮนดีเฮิร์บ คามมี่ Handy Herb Calmy  โฆษณาอวดสรรพคุณทางอินเตอร์เน็ตและทางโซเชียลมีเดีย ทางเฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อ “BORN TO REVIEW” URL: https://www.facebook.com/hong.borntoreview/?fref=ts มีรีวิวสินค้า อ้าง เมื่อกินแล้วจะช่วยให้ผ่อนคลาย สงบไม่หงุดหงิดง่าย ลดภาวะตึง เครียด มีส่วนประกอบจากธรรมชาติหลายชนิดนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยผู้บริโภค เกรงจะถูกหลอกให้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ทั้งนี้ กรณีของการโฆษณา หากผู้ประกอบการรายใดจะโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการกล่าวอ้างสรรพคุณ คุณประโยชน์คุณภาพเพื่อประโยชน์ทางการค้า ต้องได้รับความเห็นชอบจาก อย. ก่อน ผู้ขออนุญาตจะต้องแสดงเอกสารหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์การกล่าวอ้างนั้นๆ และต้องไม่แสดงสรรพคุณในการบำบัด บรรเทา รักษาหรือป้องกันโรค และไม่หลอกลวง หรือทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ โดยเด็ดขาด และขอย้ำมายังผู้บริโภคว่า ผลิตภัณฑ์อาหารไม่ใช่ยา ไม่ได้ช่วยเกี่ยวกับทำให้ภาวะอารมณ์ร่างกายเปลี่ยนแปลงดีขึ้น หรือช่วยรักษาโรคแต่อย่างใด
          ในกรณีนี้ อย. จะส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบสถานที่ผลิตของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ว่ามีการใส่สารต้องห้ามที่เป็นอันตรายในผลิตภัณฑ์หรือไม่ เพื่อประกอบการดำเนินคดีลงโทษตามกฎหมายอย่างเข้มงวด พร้อมกับ อย.จะได้ดำเนินการระงับการโฆษณาและเชิญผู้เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และเจ้าของสื่อ มาดำเนินการตามกฎหมาย และประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้อง กรณีเป็นการโฆษณา สรรพคุณ คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์อาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และหากพิสูจน์ได้ว่า เป็นการโฆษณาโดยแสดงคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ โอ้อวด หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร
          ทั้งนี้ ขอให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวประกอบการอย่างมีคุณธรรม อย่าโฆษณาด้วยวิธีการต่างๆ ในลักษณะที่เกินความเป็นจริง และหากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์อาหารเกินจริงผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ขอให้ร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือ ผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน เรื่องอื่น ๆ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s