สคบ.ห้ามโฆษณากระทะดังโคเรียคิง

ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 หน้า 1-2

          สคบ.ชี้โคเรียคิงโฆษณาเกินจริง

          หลังประชุมกว่า 2 ชั่วโมง ข้อร้องเรียนกระทะโคเรียคิง สคบ.มีมติสั่งห้ามโฆษณาจนกว่าจะมีการแก้ไข ระบุเกินจริง

          สคบ. * คณะกรรมการขายตรงฯ ถกเครียด โฆษณากระทะโคเรียคิงได้ข้อสรุปเกินจริง ทั้งคุณสมบัติและราคาจากหมื่น 8 ลดเหลือหลักพันต้นๆ ไม่มีข้อมูลยืนยันอ้างอิงจากอะไร มีมติให้ระงับโฆษณาทันที รอผลตรวจสอบอย่างเป็นทางการจาก 3 หน่วยงาน ด้านตัวแทนกฎหมายบริษัทนำเข้าโบ้ยผู้ผลิตต้องรับผิดชอบ ถ้าผิดก็ถือว่าบริษัทถูกหลอกด้วยเช่นกัน

          ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) บ่ายวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ บรรดาสื่อมวลชนจำนวนมากไปติดตามทำข่าวการประชุมคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง ครั้งที่ 1/2560 โดยมีนายวีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานกรรมการฯ เป็นประธานที่ประชุม พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการ สคบ. ตัวแทนกรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตลอดจนทนายความ และตัวแทนบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น ผู้จัดจำหน่ายกระทะโคเรียคิง ในประเทศไทย เพื่อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระทะยี่ห้อดังกล่าว ที่มีการท้วงติงว่าอาจโฆษณาเกินจริง

          หลังการประชุมกว่า 2 ชั่วโมง นายวีระพงษ์เปิดเผยว่า มติที่ประชุมให้ระงับการโฆษณากระทะโคเรียคิง โดยให้มีผลทันที เนื่องจากไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภค เป็นการโฆษณาเกินความจริง เพราะคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ไม่เป็นไปตามที่โฆษณา มีการใช้ถ้อยคำที่จูงใจให้ผู้บริโภคต้องการซื้อสินค้า เพราะลดราคาจาก 15,000 บาท เหลือ 3,000 บาท ส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับความเสียหาย เนื่องจากสินค้าไม่เป็นไปตามที่โฆษณา ขณะเดียวกัน พบว่าการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่บริษัทอ้างว่ามีราคา 15,000 บาท และ 18,000 บาทนั้น ไม่มีแหล่งที่มาที่สามารถยืนยันได้ว่ามีผู้บริโภคซื้อกระทะโคเรียคิงไปในราคาดังกล่าว

          “ผลการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ากระทะรุ่นไดมอนด์ ซีรีส์ มีการเคลือบผิววัสดุเพียง 2 ชั้น ส่วนรุ่นโกลด์ซีรีส์ มีการเคลือบผิววัสดุเพียง 5 ชั้น ไม่ใช่ 8 ชั้น ตามที่โฆษณา” นายวีระพงษ์ระบุ และว่า ขณะนี้ต้องรอผลตรวจสอบของ 3 หน่วยงานอย่างเป็นการทางอีกครั้ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

          นายวีระพงษ์กล่าวว่า สำหรับผู้บริโภคที่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์ไปแล้ว สามารถร้องเรียนมาที่ สคบ.ได้ แต่หากต้องการเรียกเงินคืนต้องไปฟ้องร้องต่อศาล เพราะถือว่าเป็นความพึงพอใจของผู้บริโภคในการซื้อผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ ทาง สคบ.ต้องการสอบถามรายละเอียดคุณสมบัติของสินค้าจากฝ่ายเทคนิคของบริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายกระทะโคเรียคิง แต่ทางบริษัทได้ส่งฝ่ายกฎหมายมาชี้แจง จึงทำให้ไม่ได้รับทราบรายละเอียดที่ต้องการมากนัก และไม่เข้าใจว่าเหตุใดบริษัทจึงไม่ส่งฝ่ายเทคนิคมาชี้แจง
          ด้านนายวิพากษ์ ชูศักดิ์ ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์โคเรียคิง กล่าวว่า ทางบริษัทได้นำเอกสารที่ยืนยันถึงคุณภาพของสินค้ากระทะโคเรียคิง ว่ามี 8 ชั้นตามที่โฆษณา และมีราคาจำหน่ายตามมาตรฐานที่กำหนดจากบริษัท เคียว ซุง เวิลด์ ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทาง สคบ.ไม่ได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมมากนัก เนื่องจากมีเอกสารชี้แจงอยู่แล้ว แต่ทาง สคบ.ต้องการคำชี้แจงด้านเทคนิค เพื่อพิสูจน์ทราบว่ากระทะโคเรียคิงมีคุณสมบัติเคลือบผิววัสดุ 8 ชั้น ตรงตามที่โฆษณาไว้หรือไม่

          นายวิพากษ์กล่าวว่า หากผลการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์จาก 3 หน่วยงาน ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตรวจเรื่องการเคลือบของตัวกระทะ, ศูนย์วิจัยโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ตรวจสอบเรื่องการทนไฟ และกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) ตรวจสอบเรื่องสารพิษปนเปื้อน ปรากฏว่ากระทะโคเรียคิงมีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่โฆษณาไว้ ทางบริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายในประเทศไทยก็จะใช้สิทธิ์ในการเรียกร้องความเสียหายกับบริษัทผู้ผลิตในเกาหลีใต้ เพราะถือว่าบริษัทได้รับความเสียหายเช่นกัน

          นายชัยยุทธ คำคูณ รองอธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า สคบ.ได้ทำหนังสือถึงกรมศุลกากร ขอข้อมูลการนำเข้าสินค้ากระทะโคเรียคิง จากการตรวจสอบพบว่าบริษัทได้นำเข้ากระทะจริง และเสียภาษีมูลค่าเพิ่มภายใต้พิกัดสินค้าใช้ในครัวเรือนอย่างถูกต้อง ขณะเดียวกัน บริษัทยังได้ใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีว่าด้วยเขตการค้าเสรีอาเซียน+เกาหลี ส่งผลให้บริษัทได้รับการยกเว้นภาษีอากรด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบยังไม่พบความผิดปกติ ในส่วนของราคาสินค้าที่นำเข้าจากเกาหลี กรมไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะถือเป็นข้อมูลความลับทางการค้า หากเผยแพร่ออกไปอาจถูกฟ้องร้องได้ เนื่องจากอาจทำให้คู่แข่งนำข้อมูลไปใช้ในการแข่งขันทำการตลาด แต่หากภาครัฐขอมาเพื่อนำไปใช้สอบสวน หรือตรวจสอบ ก็สามารถดำเนินการได้

เรื่องนี้ถูกเขียนใน เรื่องอื่น ๆ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s